CÁC NGUYÊN TẮC CƠ BẢN ĐIỀU TRỊ ĐỢT GÚT CẤP

Đợt gút cấp là tình trạng viêm khớp gây đau dữ dội và có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như tàn phế nếu không điều trị kịp thời. Mục tiêu chính trong điều trị đợt bùng phát cơn gút cấp là chấm dứt cơn đau cũng như giảm thiểu di chứng một cách nhanh chóng và an toàn.

Nếu không điều trị, diễn tiến của bệnh sẽ giới hạn và thường khỏi hoàn toàn trong vài ngày đến vài tuần, đặc biệt là vào những đợt bùng phát đầu tiên. Sau khi kết thúc đợt bùng phát, bệnh nhân tạm thời bước vào giai đoạn không triệu chứng. Tuy nhiên, các đợt gút cấp sẽ tái phát ở phần lớn bệnh nhân, với mức độ ngày càng thường xuyên, nghiêm trọng và kéo dài hơn, dẫn đến rút ngắn khoảng thời gian không có triệu chứng.

Cùng NAFARMA tìm hiểu về các nguyên tắc cơ bản trong điều trị đợt gút cấp để việc điều trị có hiệu quả cao và an toàn.

Nguyên tắc 1: Việc điều trị nên bắt đầu càng sớm càng tốt.

Sau khi bệnh nhân có thể cảm nhận được đợt gút cấp diễn ra, tốt nhất là nên được thăm khám và điều trị trong vài giờ sau khi khởi phát các dấu hiệu của bệnh. Các triệu chứng được giải quyết nhanh hơn và triệt để hơn khi bệnh nhân khởi đầu điều trị sớm với liều khuyến cáo đầy đủ của các thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân cần được duy trì điều trị trong suốt thời gian bùng phát.

Nguyên tắc 2: Thời gian điều trị đợt gút cấp hợp lý.

Tống thời gian điều trị cho đợt bùng phát có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, tùy theo thời điểm khởi đầu điều trị cho bệnh nhân. Ở các bệnh nhân tiếp cận điều trị sớm, trong vòng vài giờ kể từ khi khởi phát triệu chứng, thời gian dùng thuốc có thể chỉ trong vòng vài ngày. Thông thường, đa số bệnh nhân cần nhu cầu kháng viêm không quá 5-7 ngày nếu được thăm khám và điều trị ngay trong vòng 12-36 giờ. Tuy nhiên, ở các bệnh nhân tiếp cận điều trị trễ sau 4 hoặc 5 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng, thời gian dùng thuốc có thể phải kéo dài lên đến vài tuần liên tục. Trong trường hợp sử dụng glucocorticoid đường uống, việc giảm liều cần được tiến hành chậm hơn để giảm nguy cơ tái phát cũng như tác dụng phụ gây suy chức năng của tuyến thượng thận.

Nguyên tắc 3: Lựa chọn thuốc phù hợp trong điều trị gút cấp.

Tại thời điểm bùng phát đợt gút cấp, nếu bệnh nhân đã sử dụng các thuốc hạ urat như allopurinol, febuxostat,… các thuốc này cần được duy trì một cách liên tục không gián đoạn. Không có bất kỳ lợi ích nào nếu bệnh nhân dừng tạm thời các thuốc hạ urat.

Việc sử dụng thuốc trở lại, sau một thời gian ngừng dùng thuốc, có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến đợt bùng phát khác.

Mặc dù các thuốc hạ urat không mang lại lợi ích trực tiếp trong điều trị đợt bùng phát cấp, tuy nhiên, việc sử dụng đồng thời các thuốc hạ urat và các thuốc kháng viêm không làm ảnh hưởng đến khả năng quản lý đợt cấp. Do đó, đây là lựa chọn điều trị được chấp nhận rộng rãi trong các hướng dẫn quản lý bệnh gút.

Nguyên tắc 4: Các phương pháp hỗ trợ giảm triệu chứng của gút cấp.

Không có biện pháp hỗ trợ nào được chứng minh là có hiệu quả thật sự. Các phương pháp này thường chỉ được sử dụng để góp phần làm giảm bớt triệu chứng cấp, bao gồm: chườm lạnh tại khớp bị tổn thương, giảm hoạt động khớp tạm thời, sử dụng thuốc giảm đau (chẳng hạn như acetaminophen hoặc các opioid). Các biện pháp hỗ trợ hoàn toàn không thể thay thế cho hiệu quả của việc liệu pháp kháng viêm trong các đợt gút cấp.

Bài viết cùng chủ đề