7 THỰC PHẨM BẢO VỆ CƠ THỂ KHỎI NHIỄM ĐỘC

(DNP – 25/07/2016) – Hằng ngày, chúng ta tiếp xúc trực tiếp với rất nhiều nguồn nhiễm độc: hít thở không khí ô nhiễm, ăn hải sản nhiễm độc, nguồn nước nhiễm chì, … Mặc dù vậy, vẫn có những loại thực phẩm có thể giúp tăng cường khả năng tự bảo vệ của cơ thể trước những chất độc hại này.
Mầm súp lơ xanh
Các nhà khoa học nhận định súp lơ xanh có chứa glucoraphanin, là chất chống oxy hóa giúp đào thải một số chất độc trong không khí ra khỏi cơ thể. Do đó, bổ sung thêm mầm súp lơ xanh vào bữa ăn hằng ngày có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí.
Cải xoăn
Những người mặc bệnh hen xuyễn và các bệnh phổi mãn tính sẽ dễ diễn biến xấu hơn khi gặp môi trường ô nhiễm nếu họ thiếu vitamin C. Vì vậy, nên ăn nhiều hoa quả và rau củ chứa nhiều vitamin C như cải xoăn để nâng cao sức đề kháng.
Dầu ô liu
Hít thở không khí ô nhiễm hằng ngày có thể khiến huyết áp tăng cao, nguy cơ đau tim và đột quỵ cũng tăng. Dầu oliu giúp cải thiện chức năng thành mạch và nhiều tPA (hợp chất làm tan cục máu đông) trong máu, từ đó có thể hít thở dễ dàng hơn.
Hạt hướng dương
Vitamin E có thể cải thiện chức năng của phổi và giảm nhẹ những tổn thương gây ra bởi các hạt vật chất trong không khí ô nhiễm. Trong số các thực phẩm chứa vitamin E thì hạt hướng dương là loại hạt chứa nhiều vitamin E nhất. Do đó, ăn hạt hướng dương vào các bữa ăn nhẹ hoặc thêm vào salad có thể giúp bảo vệ sức khỏe khỏi không khí ô nhiễm.
Trà xanh
Nhiều nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giảm nhẹ những chất gây dị ứng có trong không khí như lông vật nuôi, phấn hoa, và những chất độc hóa học. Khả năng này có được là nhờ các chất chống oxy hóa và EGCG có trong trà xanh giúp ngăn ngừa các phản ứng dị ứng.
Dưa cải muối
Hiện nay có nhiều loại thức ăn, nước và không khí nhiễm kim loại nặng rất nguy hiểm cho cơ thể. Các nhà nghiên cứu cho rằng các loại lợi khuẩn như lactobacillus có thể hỗ trợ giải độc những ô nhiễm này và ngăn cơ thể hấp thụ chúng. Các lợi khuẩn này có nhiều trong món dưa cải muối.
Sữa
Ăn theo chế độ nhiều canxi có thể ngăn chặn cơ thể hấp thụ chì. Do đó, nên bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày các thực phẩm chứa hàm lượng canxi cao như các loại rau xanh hoặc sữa.
Bài viết cùng chủ đề